6. Hà Hồi làng quê tôi

Mời quý vị và các bạn đọc đoạn 6 của Cha Vô Danh: 6. Hà Hồi làng quê tôi

Advertisements

About Phạm Ngọc Lân

Sinh năm 1944 tại Sài Gòn. Học trường trung tiểu học Adran Đà Lạt, Đại học Dược khoa và Đại học Khoa học Sài Gòn. Hiện sống gần thành phố Toulouse, miền nam nước Pháp.
This entry was posted in Sách "Cha vô danh". Bookmark the permalink.

19 Responses to 6. Hà Hồi làng quê tôi

 1. Nguyễn Thị Thu-Ha says:

  Đói bụng quá! Anh Lân tả toàn là các món ăn bình dân mà hơn 30 năm rồi chưa được nếm lại như bánh trôi bánh chay. Nuốt nước bọt mà cảm thấy như vị ngọt đang theo những viên bi bột bọc đường xuống dạ dày! Anh Lân xem ra có cái thú ăn uống dọc đường (mà có bị “Tào Tháo” đuổi không?) – Xin đề nghị là Anh nên viết thêm quyển “Những món ăn dân dã Việt Nam” để bà con không có cơ hội trở về quê cũ đọc cho đỡ nhớ.

  Liked by 1 person

 2. Chưa hề bị Tào Tháo đuổi!
  Cám ơn Thu Hà nhiều.

  Like

 3. Hi-Yên says:

  Anh Lân ơi, chắc chắn gia đình họ hàng anh và họ hàng em quen biết nhau, cùng ở làng Hà Hồi. Gia đình em họ Nguyễn Xuân … bị đánh điạ chủ năm 1954. Khi em về năm 2007, em cũng ghé qua đình làng như hình anh chụp. Nguyên cả họ Nguyễn Xuân… vẫn còn ở Hà Hồi, phủ Thường Tín, Hà Đông mà ngày nay là một phần cuả Hà Nội.

  Em NXHiệp
  USA

  Like

  • Hiệp ơi, như vậy là có một người ở gần em xưa nay là bà con em mà em không biết đó! Đãi anh chầu phở anh sẽ chỉ cho! (liên lạc qua email tiện hơn, Hiệp nhé)

   Like

 4. huong nguyen says:

  Rat xuc dong sau khi doc bai lang Ha hoi, vi chinh noi day toi duoc sinh ra voi tat ca dia danh do Lan ke lai ,nhung toi chi duoc nghe hoac nho loang thoang thoi va cung chua co dip duoc thay lai que minh, khong ngo nay duoc Lan viet lai kem theo hinh anh nua,xung dang voi dia danh lich su.Cam on Lan, nguoi ban tu nho
  Th.huong

  Like

 5. QuynhTrang says:

  “Đôi mắt người Sơn Tây” bây giờ mất chữ “Sơn” (vậy hoá ra chỉ còn 1 mắt thôi sao ? ) có những chuyện kể của Tác giả Phạm Ngọc Lân làm cươì mà rưng rưng vi` :
  ” Quái ! Sao có thể tương phản đến như thế nhỉ ! Đang « đông » lại dời qua
  « tây » ? Truy tìm mãi mới vỡ lẽ : trong một cuộc sắp xếp lại các tỉnh thành, hai tỉnh Hà Đông và Sơn Tây ráp lại làm một, lấy tên là Hà Tây”

  . “AI trở về xứ Việt ” ……. “Những người muôn năm cũ …..”

  Like

 6. nguyenton says:

  Một bài thật là hay
  Nhìn hình bác làm tôi nhớ lại những ngày tháng ở Viện Thí Nghiệm TƯ, Saigon
  Có Bạch Tòan Trắng ( Vinh ) , Đặng Như Tây , Lý Công Tuấn vân vân
  nguyên

  Like

  • Còn mấy tấm hình chụp hồi đó, năm 1970-71, có cả hình lên tập sự ở phòng thí nghiệm tối tân của Mỹ ở Long Bình đó! Trong cuốn sách sẽ có đoạn nói về dịp này,

   Like

 7. Chú ơi , sao không tả thêm về bánh chay. KT mơ được ăn lại bánh chay quá . Bên Mỹ này không tìm ra đâu bán . KT thì vụng không biết làm. Nhớ lúc còn ở VN, trong khu chợ Lăng Cha cả , có một bà cụ ngưới Bắc bán bánh trôi bánh chay tuyệt ngon , kt mê ăn bánh chay , , miếng bột mỏng mềm , trắng ngần trong có chút nhân đâu xanh , bỏ vào miệng , chao ơi là ngon là mát …:)

  Like

 8. Tại vì bánh chay tương tự như chè sôi nước trong Nam, nên mọi người đều biết rồi!

  Like

 9. Khải says:

  Quê bên mẹ tôi cũng ở Hà Hồi, họ Uông. Tôi sinh ra ở trong Nam sau anh chục năm, chưa hề ra miền Bắc ngày nào, cũng chưa về lại VN, đọc bài này của anh bỗng muốn thăm quê mẹ cho biết, nhưng không hiểu có an toàn không ?

  Like

  • Anh Khải ơi,
   Về quê thì có gì mà không an toàn? Anh đọc đoạn này rồi thì thấy đó. Hồi nhỏ ở Đà Lạt tôi cũng có biết hai người họ Uông cùng làng Hà Hồi, tôi gọi bằng cậu, là cậu Trí và cậu Tín, không biêt có họ hàng với mẹ của anh không.

   Like

  • Uong Ngoc says:

   Bác Khải ơi, cháu là gái họ Uông làng Vồi – Hà Hồi đây…

   Like

 10. Uong Ngoc says:

  Cháu chào bác Lân!
  Cháu vô tình vào blog của bác khi tìm thông tin về chính cái làng mình – làng Vồi – Hạ Hồi (thời hô khẩu hiệu, bị đổi là Hồng Phong, rồi khi đổi lại thì người ta biến thành Hà Hồi)
  Cháu vẫn đang đọc các entry của bác, rồi đọc các cmt của các bác, các chú đồng hương, cháu cứ nhớ đến bài “Việt Nam về trong nỗi nhớ”
  Các bác cùng về cố hương đi, để cháu làm cầu nối!!!
  Cháu họ Uông, tên Ngọc, người làng Vồi!

  Like

  • Rất vui gặp thêm một người làng Vồi qua mạng Internet!
   Bác không biết là đã có thời đổi tên là “Hồng Phong”.
   Tên Hà Hồi là tên “chữ”, tên Vồi là tên “nôm”, cả hai tên có từ ngày xưa, sử sách có viết là vua Quang Trung ra bắc đánh đuổi quân Thanh, trước khi thắng trận Đống Đa, đã thắng hai trận ở Ngọc Hồi và Hà Hồi.

   Like

 11. Hương Quê says:

  Quê tôi Thường Tín Hà Hồi
  Ai mà quý mến xin mời vô xem
  +Đồng Hương Hà Hồi ” Face Book
  Jos. Hương Quê

  Like

  • Cám ơn anh/chị Hương Quê, tôi có vào xem hình ảnh các buổi lễ kỷ niệm, tiếc là tổ chức ở Sài Gòn nên không thấy được hình ảnh tại làng Hà Hồi quê tôi.
   Thân mến,
   PN Lân

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s