64. Một « thị thực định cư »

Mời quý vị và các bạn đọc đoạn 64 (dạng .pdf) của sách Cha Vô Danh tựa đề: Một « thị thực định cư »

Advertisements

About Phạm Ngọc Lân

Sinh năm 1944 tại Sài Gòn. Học trường trung tiểu học Adran Đà Lạt, Đại học Dược khoa và Đại học Khoa học Sài Gòn. Hiện sống gần thành phố Toulouse, miền nam nước Pháp.
This entry was posted in Sách "Cha vô danh". Bookmark the permalink.

3 Responses to 64. Một « thị thực định cư »

 1. Minh Phan says:

  Tôi cũng được cái may mắn như tác giả là được phép nhập cảnh Đức nếu VN cho phép. Thủ tục làm giấy tờ mà anh kể tôi cũng đã trải qua, nguời ta nói “đi mòn đường chết cỏ” là đúng với trường hợp này, đi từ trên xuống dưới, rồi dưới chỉ lên trên, chỗ này chỉ đi chỗ kia, gần hai năm..cuối cùng nhờ một may mắn bất ngờ lại được cho đi…vì vậy nghe tác giả kể mà thấy” thấm” và thông cảm quá.
  Trước 75 tôi ghét dân học trường Tây lắm, có dạo tôi học tiếng Đức ở Goethe Institut, bị học chung với một ” lũ Tây con mũi tẹt” kênh kiệu, xấc xược, vì họ tự cho mình thuộc một giai cấp cao hơn,,tôi ngửi không được nên bỏ học

  Like

 2. Cám ơn chị Bình Minh viết cảm tưởng. Hồi ở Việt Nam tôi không học tiếng Đức, nhưng biết viện Goethe ở Sài Gòn, và có vài bạn thân học ở đây, cả trường Tây lẫn trường Việt. Chị bỏ học chỉ vì ghét mấy người khác thì thật uổng quá!

  Like

  • Minh Phan says:

   Cũng không uổng đâu, lúc đó tôi đi học tiếng Đức là ham vui , đi học chẳng vì mục đích gì, nên chán thì bỏ học.Không dè “bị phạt” qua Đức ở , phải học và nói tiếng Đức , thứ tiếng mà có ông nào đó nói chỉ dùng để chửi thề (tiếng Anh để giao dịch, tiếng Pháp để làm văn chương… nghe cũng hơi hơi tức tức… )

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s